วันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2558

ปลาดาว

  ปลาดาว


     ดาวทะเล หรือปลาดาว  เป็นสัตว์ทะเลไม่มีกระดูกสันหลัง  ลักษณะทั่วไป มีลำตัวแยกเป็นห้าแฉกคล้ายรูปดาวเรียกว่า แขน ส่วนกลาง มีลักษณะเป็นจานกลม ด้านหลังที่อยู่ในชั้นมีตุ่มหินปูน ขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่วไป มีปากอยู่ด้านล่างบริเวณ จุดกึ่งกลางของ ลำตัว ใต้แขนแต่ละข้างมีหนวดสั้น ๆ เรียงตามส่วนยาว ของแขนเป็นคู่ ๆ มีลักษณะเป็นกล้ามเนื้อที่เหนียวและแข็งแรงเรียกว่า โปเดีย ใช้สำหรับยึดเกาะกับเคลื่อนที่ มีสีต่าง ๆ ออกไป ทั้ง ขาว, ชมพู, แดง, ดำ, ม่วง หรือน้ำเงิน เป็นต้น พบอยู่ตามชายฝั่งทะเล โขดหิน และบางส่วนอาจพบได้ถึงพื้นทะเลลึก กินหอยสองฝา โดยเฉพาะ หอยนางรม, กุ้ง, ปู หนอน และ สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอื่น ๆ เช่น ฟองน้ำหรือปะการัง เป็นอาหาร
ดาวทะเล พบอยู่ในทะเลทั่วโลก ทั้ง มหาสมุทรแปซิฟิกแอตแลนติกมหาสมุทรอินเดีย รวมทั้งในเขตขั้วโลกด้วยอย่าง มหาสมุทรอาร์กติก และแอนตาร์กติกา
ดาวทะเล ถึงปัจจุบันนี้พบอยู่ด้วยประมาณ 1,800 ชนิด กระจายอยู่ในอันดับต่าง ๆ 7 อันดับ (ดูในตาราง) ซึ่งดาวทะเลขนาดเล็กอาจมีความกว้างเพียง 1 เซนติเมตร และขนาดใหญ่ที่สุดอาจยาวได้ถึง 1 เมตร และในบางชนิดอาจมีแขนได้มากกว่า 5 แขน
สืบพันธุ์ได้ทั้งแบบอาศัยเพศและไม่อาศัยเพศ โดยมีทั้งเพศผู้และเพศเมีย การปฏิสนธิเกิดภายนอกตัว ระยะแรกตัวอ่อนจะดำรงชีวิตแบบแพลงก์ตอนสัตว์ จากนั้นจะเริ่มพัฒนาตัวแล้วจมตัวลงเพื่อหาที่ยึดเกาะแล้วเจริญเป็นตัวเต็มวัย ส่วนการ สืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ ในบางชนิดเมื่อแขนถูกตัดขาดลง จะพัฒนาตรงส่วนนั้นกลายเป็นดาวทะเลตัวใหม่เกิดขึ้น และตัวที่ขาดก็จะงอกชิ้นใหม่ขึ้นมาได้จนสมบูรณ์ แต่กระบวนการเหล่านี้ต้องใช้เวลาเป็นปี [2]
การเคลื่อนที่ของดาวทะเล เนื่องจากดาวทะเลเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง มีโครงแข็งที่ผิวนอก ไม่ได้ยึดเกาะกับกล้ามเนื้อ จึงมีระบบการเคลื่อนที่ด้วยระบบท่อน้ำ จากท่อวงแหวนจะมีท่อน้ำแยกออกไปในแขน เรียกท่อนี้ว่า เรเดียลแคแนล ทางด้านข้างของเรเดียลคาแนล มีท่อแยกไปยังทิวบ์ฟีต การยืดและหดของทิวบ์ฟิตจะเกิดขึ้นหลาย ๆ ครั้ง และมีความสัมพันธ์กันทำให้เกิดการเคลื่อนที่ไปได้
ดาวทะเลมีความสัมพันธ์ต่อมนุษย์ในแง่ ของการใช้ซากเป็นเครื่องประดับตกแต่งบ้านเพื่อความสวยงาม อีกทั้งในบางวัฒนธรรมเช่น จีน มีการใช้ดาวทะเลเพื่อปรุงเป็นยา รวมทั้งใช้ปิ้งย่างเป็นอาหาร[3] อีกทั้งยังนิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงภายในตู้ปลาเพื่อความเพลิดเพลินอีกด้วย

                                 เรื่องน่าทึ่งของ ปลาดาว       ปลาดาว หรือ "ดาวทะเล" เป็นสัตว์น้ำทะเลที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายเพราะรูปร่างที่แปลกตาและ ความไม่มีพิษภัยของมัน ในพิพิธภัณฑ์สัตวน้ำ ส่วนทีมี่ปลาดาวก็มักจะได้รับความสนใจจากเด็กๆ เพราะพวกเขาชอบแตะและจับปลาดาวที่มีปุ่มแหลมๆ รอบตัว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าปลาดาวไม่ใช่สัตว์จำพวกปลา ในฉบับนี้ เราจะมาเรียนรู้ข้อมูลที่น่าทึ่งของปลาดาวกันค่ะ


      ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว ปลาหมายถึงสัตว์มีกระดูกสันหลังที่อยู่ในน้ำ ซึ่งมี เหงือก และ ครีบ แต่ว่าปลาดาวนั้นไม่มีลักษณะที่กล่าวมาเลยสักอย่างเดียว ดังนั้น มันจึงควรจะเรียกว่า ดาวทะเล เพื่อป้องกันความสับสน ปัจจุบันมีดาวทะเลมากกว่า 2,000 ชนิดในมหาสมุทรทั่วโลก ซึ่งรวมถึงดินแดนอาร์กติกและแอนตาร์กติกา ดาวทะเลมีหลายสี หลายรูปทรง และหลายขนาด นอกจากนั้น ผิวของมันยังมีทั้งแบบเรียบและขรุขระเป็นหนามแหลม ลำตัวของดาวทะเลนั้นมีสมมาตรห้าจุด ซึ่งหมายความว่า เมื่อแบ่งตัวดาวทะเลให้เป็นชิ้นที่เท่ากันจากจุดกึ่งกลาง (เหมือนตัดแบ่งเค้กวันเกิด) จะสามารถแบ่งตัวดาวทะเลได้อย่างน้อยห้าส่วน
         ดังนั้น แปลว่าดาวทะเล จะมีจำนวนแขนที่หารด้วย 5 ลงตัว เช่น 5, 10, 15, และ 20 แขน เป็นต้น กลอันมหัศจรรย์ที่ดาวทะเลทำได้ คือความสามารถในการงอกแขนขึ้นใหม่ ซึ่งเมื่อมันโดนตามล่า มันก็จะสามารถสลัดแขนข้างหนึ่งให้หลุดเพื่อทำให้ผู้ล่าไขว้เขว เพื่อให้หนีไปได้ ถ้าส่วนแขนที่สลัดออกนั้นใหญ่พอ มันอาจจะมีการงอกแขนเพิ่มจนกลายเป็นดาวทะเลตัวใหม่ก็ได้
         แม้ว่าดาวทะเลจะไม่ใช่ปลา แต่ว่ามันก็มีลักษณะที่มีความเกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิดกับสัตว์น้ำชนิดอื่น อย่างเช่น หอยเม่น และที่น่าสนใจกว่านั้นคือ ดาวทะเลไม่ใช่สัตว์ชนิดเดียวที่ถูกจัดประเภทผิด เพราะยังมีสัตว์น้ำชนิดอื่น อย่างเช่น ปลาหมึกและวาฬที่มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นปลาชนิดหนึ่ง ดังนั้น พวกเราควรศึกษาสัตว์เหล่านี้และเรียกมันให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้บุคคลรุ่นหลังเกิดความสับสนเกี่ยวกับสัตว์ทลีึ่กลับและน่ารัก อย่างเช่นดาวทะเลอีกต่อไป
อ้างอิงจาก
เรื่องน่าทึ่งของ ปลาดาว          
http://campus.sanook.com/941896/
ปลาดาว


 https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%97%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A5            

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น